Nha đam là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng chống được những nguyên nhân gây ra ung thư, mát gan giải độc, detox thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa và đặc biệt hơn nữa nha đam sẽ giúp làn da của chị em được khỏe mạnh, tươi sáng hơn.
Nha đam trở thành nguyên liệu trong nhiều món như thạch nha đam, sữa chua nha đam… Để không mất nhiều thời gian trong cách chế biến mà vẫn đảm bảo tạo ra sản phẩm với nha đam ưng ý tốt cho sức khỏe, sau đây DetoxGreen giới thiệu đến mọi người những lợi ích từ nha đam và công thức chế biến nước uống nha đam giúp thanh lọc cơ thể, đẹp da.
Lợi ích từ nha đam
Nha đam còn có tên gọi khác là lô hội, long thủ, cây dứa Tàu,… đã được con người biết đến và sử dụng phổ biến từ rất lâu. Bác sĩ Trần Hữu Vinh, Trưởng phòng Quản lý Bệnh iện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh cho biết: Theo y học cổ truyền thì nha đam có vị đắng và tính mát với tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, mát huyết, cầm máu và nhuận tràng.
Nhờ lượng chất glycoprotein, nha đam có tác dụng giúp chống viêm và giải dị ứng, nó giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Bên cạnh đó, nha đam cũng giúp tăng cường giải độc cho cơ thể nhờ tăng cường quá trình chuyển hóa tại gan, thận; giúp loại trừ các độc tố cho tế bào. Khi bạn sử dụng nha đam, cơ thể có thể sẽ bị xổ nhẹ, nhưng nhờ đó giúp đẩy hết được các vi khuẩn độc có trong ruột ra ngoài.
Thanh nhiệt
Nha đam là liều thuốc tự nhiên giúp giải độc cho cơ thể hiệu quả. Nếu lịch làm việc bận rộn khiến cho bạn phải kết thân một cách bất đắc dĩ với nhiều hàng quán bán thức ăn ngoài đường hay những tiệm đồ ăn fast food thì bạn nên bổ sung thêm nước hoặc chè nha đam đậu xanh trong thực đơn hàng tuần của bạn, để cơ thể được thanh lọc hiệu quả.
Chăm sóc da
Chất có trong gel (phần thịt) của nha đam có khả năng giúp thấm ướt, tạo độ ẩm cho da và giúp da dễ đàn hồi, đồng thời giúp giảm nếp nhăn. Gel của nha đam còn có tác dụng giúp kích thích sự tổng hợp collagen và sợi elastin, giúp ngăn ngừa sự hủy hoại ở da khi bị lão hóa. Trong quá trình chăm sóc da, chất gel này còn có tác dụng giúp se lỗ chân long và giúp giảm mụn một cách hiệu quả.
Trong dân gian, nha đam được xem là phương thuốc làm lành da tự nhiên rất hiệu quả. Khi thoa một lớp gel mỏng lên da, những vết thương do bị bỏng, phồng rộp hay côn trùng cắn và mẩn ngứa sẽ được hồi phục nhanh chóng.
Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng, da của bạn sẽ trở nên bỏng rát và khó chịu. Chỉ với một chút dịch của nha đam sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại cho làn da cảm giác mát mẻ.
Công thức làm nước nha đam uống vừa mát vừa đẹp da
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nha đam và đường phèn.
Cách nấu:
- Chuẩn bị khoảng 3 lá nha đam. Bạn nên chọn những lá nha đam còn xanh tươi và dày thịt.
- Mang lá nha đam đi rửa qua cho sạch sẽ. Sau đó gọt vỏ lá bên ngoài và lấy phần thịt trắng. Khi này, bạn sẽ thấy có mùi tanh oi khó chịu. Tuy nhiên, bạn cứ tiến hành làm khoảng vài lần là sẽ thích nghi ngay.
- Sau khi gọt vỏ, bạn lấy phần thịt trắng của nha đam và ngâm trong nước muối từ 15-20 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lọc và để cho ráo nước.
- Tiếp theo bỏ phần thịt nha đam vào máy xay sinh tố và xay sơ sơ qua. Xay vừa phải cho vẫn còn những phần cục nha đam nhỏ.
- Đun một nồi nước, cứ 1 lá nha đam nặng khoảng 500 gam thì cho 1 lít nước. Cứ như vậy, bạn cứ tự ước lượng và nhân lên cho 3 lá nhá.
- Nếu bạn muốn làm đặc hơn thì có thể cho ít nước lại. Nhưng theo kinh nghiệm bạn nên cho vừa phải vì uống nước nha đam quá đặc sẽ khiến bạn nhanh ngán.
- Cho thêm một cục đường phèn (1 lá nha đam thì cho 1 phần nhỏ đường phèn) để giúp dễ uống hơn.