Không cần đến các biện pháp hay loại thuốc đắt tiền, với những thực phẩm tự nhiên sau đây giúp bạn thải độc cơ thể một cách đơn giản, hiệu quả nhất.
Gừng
Gừng là loại thực phẩm khá phổ biển và có tác dụng giúp giảm sưng, giúp ruột hoạt động một cách tốt hơn, cũng như đào thải chất độc ra ngoài. Loại thực phẩm này còn giúp kích thích dạ dày sản sinh ra acid để tiêu diệt ký sinh trùng và giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm.
Sữa chua
Sữa chua có nhiều lợi khuẩn sẽ giúp kích thích tiêu hóa tự nhiên và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Sữa chua còn mang nhiều lợi khuẩn vào đường ruột, sẽ giúp đào thải các chất độc tốt hơn.
Nước chanh
Các loại hoa quả họ cam, quýt rất tốt cho hệ tiêu hóa vì giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Vitamin C sẽ kích hoạt enzim gan để chuyển hóa các chất độc thành dung dịch có thể hòa tan trong nước để đẩy chất cặn bã khỏi ruột dễ dàng.
Trà xanh
Trà xanh với tác dụng tăng cường chức năng gan bằng cách giúp thanh lọc chất độc và cặn bã trong máu. Ngoài ra, nhờ có chất chống oxy hóa cũng như caffeine, sẽ giúp giảm sưng và lợi tiểu.
Cà rốt
Cà rốt có tác dụng cải thiện chứng táo bón. Do nó chứa chất carotene β- phong phú nên khi vào cơ thể sẽ giúp trung hòa độc tố.
Đặc biệt, cà rốt tươi được đánh giá là có khả năng giúp giải độc tốt hơn. Công dụng thanh nhiệt giải độc ở cà rốt sẽ phát huy tác dụng nếu ăn lượng đủ và đều đặn, vừa nhuận tràng thông tiện lại có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Củ sen
Theo Đông y, củ sen với tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy đào thải chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể với tốc độ nhanh, nhờ đó làm sạch hệ tuần hoàn, giúp loại chất cặn trong máu.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ giàu chất xơ hòa tan, là thực phẩm giải độc nổi tiếng, hiệu quả nhất dành cho phổi. Đây không chỉ là thực phẩm giúp thúc đẩy nhu động ruột, mà còn ngăn ngừa bệnh mỡ máu hiệu quả, giảm cholesterol một cách tích cực.
Mộc nhĩ còn chứa chất keo nhầy, có thể hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng mạnh hơn ở hệ tiêu hóa, đào thải cặn bã, giúp tăng cường khả năng bài tiết, đẩy chất độc ra ngoài.
Ăn đều đặn mộc nhĩ còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, giúp thải độc tốt nhất cho phổi và dạ dày.
Mướp đắng
Mướp đắng có tác dụng giải độc, giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra mướp đắng còn có khả năng giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch ở cơ thể.
Rau xanh
Những loại rau có lá màu xanh đậm giàu chất chlorophyll, giúp cho hệ tiêu hóa được giải độc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng kết hợp với chất độc và những gốc tự do khác để biến chúng thành chất trung tính. Chất chlorophyll có tác dụng loại bỏ kim loại nặng tích tụ trong cơ thể của chúng ta.
Hành và tỏi
Cả hành và tỏi với tác dụng giúp sản sinh glutathione, một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất của gan. Chúng thúc đẩy gan sản sinh enzim giải độc để giúp thanh lọc cặn bã khỏi hệ tiêu hóa.
Củ cải đường
Củ cải đường chứa nhiều sắt, canxi cùng một loại chống oxy hóa có tên betaine, sắc tố này tạo ra màu đỏ đặc trưng. Chất betaine có tác dụng giúp cải thiện cấu trúc tế bào, sửa chữa và giúp tái sinh các tế bào trong gan, cơ quan giải độc chính của cơ thể. Gan bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tất cả những chất độc bị nhiễm.
Các loại hạt
Nếu bạn thích ăn vặt, vậy hãy lựa chọn các loại hạt tốt cho sức khỏe như quả hạnh, hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt lanh. Đây là những loài thực phẩm hữu ích giúp giảm mỡ tích tụ quanh gan và giúp tăng cường chức năng giải độc cho cơ quan này.
Dưa chuột
Đây là loại thực phẩm với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc giải độc cơ thể. Bởi vì dưa chuột với tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa và giúp làm sạch gan. Chúng cũng giúp bù nước và lợi tiểu, để cơ thể sản sinh nhiều nước tiểu hơn giúp đào thải chất độc khỏi máu và ruột.