Ung thư là căn bệnh đang được cả cộng đồng rất quan tâm, ai cũng đặt ra câu hỏi sao nhiều người bị ung thư vậy? Có phải do di truyền không? Thực chất có tới 80% số bệnh nhân mắc ung thư do tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài.
Bệnh Ung bướu – muốn tránh cũng khó
Nếu năm 2000, Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mắc ung thư thì tới 2010, con số này đã tăng gần gấp đôi lên 126.000 ca. Ước tính vào năm 2020, số mắc ung bướu sẽ xấp xỉ 200.000 ca.
Tại Việt Nam, ung thư ở nam giới tăng nhanh nhất là ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản; ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp.
Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh có thể do 3 nguyên nhân chính là: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng. Trong đó tác nhân từ thực phẩm không an toàn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%, thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%.
“Tức cứ 10 người ung thư thì có gần 4 người do ăn phải thực phẩm không an toàn và có 3 ca từ do khói thuốc lá gây nên”, GS Đức thông tin.
Tuy nhiên GS Đức cho biết, thuốc lá là cái có thể nhìn thấy được nguy cơ để tránh, còn thực phẩm rất đa dạng và mơ hồ, không thể tránh hết được. Bản thân thực phẩm không có hại nhưng các hoá chất được tẩm ướp trong thực phẩm là cái nguy hại nhất, thông qua ăn uống, rất nhiều chất độc hại đi vào cơ thể và tích tụ lại mà mọi người không hay.
Ngày xưa rau củ đâu có thuốc trừ sâu như hiện nay, đâu có chất kích thích tăng trưởng. Giờ bơm hôm trước một hai hôm sau đã thu hoạch. Vì chạy theo lợi nhuận cá nhân, mà mọi người đang đầu độc lẫn nhau.
Ngoài ra để thức ăn được bắt mắt, để được thời gian dài, người bán không ngần ngại đổ chất bảo quản vào thịt cá, hoa quả, đồ ăn chín, đồ đóng hộp, dùng hoá chất công nghiệp nhuộm màu thực phẩm… chưa kể thực phẩm ôi thiu như lòng thối, thịt thối, mực thối vẫn được tái chế lại trong ngon như mới.
Theo GS Đức, khi ăn phải thực bẩn, thực phẩm tồn dư hoá chất không bị ung thư ngay nhưng sẽ tích tụ trong cơ thể, đến thời điểm nhất định sẽ trở thành tác nhân gây ung thư và các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Chế biến thực phẩm sai cách cũng là nguyên nhân không nhỏ
Các chuyên gia cho rằng, ngoài nguồn gốc thực phẩm, một tác nhân gây ung thư phổ biến ở Việt Nam là do chế biến thực phẩm sai cách xuất phát từ thói quen, sở thích ăn uống.
Các loại đồ chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các amin dị vòng có khả năng gây ung thư cao. Đồ nướng trên than như thịt xiên nướng, bún chả sẽ hình thành các hydrocarbon thơm đa vòng, đơn cử như pyrene (có trong nhựa đường và bồ hóng) cũng gây ung thư.
Nhiều người Việt cũng có tâm lý tiếc của khi ăn gạo mốc, các loại hạt đã bị mốc, đồ khô bị nấm mốc… hoặc tập quán ăn các món ăn chưa đảm bảo vệ sinh như: mắm tôm, dưa muối, hành muối mà không biết đây đều là những tác nhân gây ung bướu khá mạnh.
“Ăn quá nóng, quá mặn cũng là nguyên nhân gây ra một số loại ung thư phổ biến. Ăn nóng dễ gây ung thư thực quản, mặn quá gây ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày và ruột. Ăn nhiều chất béo, mỡ động vật làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt”, GS Đức nêu dẫn chứng.
Là một người tiêu dùng thông thái bạn hãy lựa chọn những thực phẩm, đồ dùng gia đình, những biện pháp bảo vệ sức khỏe để hạn chế tối đa việc đưa các độc tố vào cơ thể. Bên cạnh đó cần kết hợp thêm những phương pháp thải độc giúp detox cơ thể, tăng cường đào thải những độc tố đã tích tụ trong cơ thể lâu ngày. Làm sạch cơ thể từ bên trong bằng phương pháp thải độc ở cấp độ tế bào đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn và ưu tiên sử dụng. Để biết thêm thông tin của phương pháp này hãy tìm hiểu TẠI ĐÂY.